Thứ Bảy, 10 tháng 5, 2014

PHÓ GIÁM ĐỐC TRUNG TÂM TIẾT KIỆM NĂNG LƯỢNG CHIA SẺ VỀ SỬ DỤNG MÁY NĂNG LƯỢNG MẶT TRỜI


PHÓ GIÁM ĐỐC TRUNG TÂM TIẾT KIỆM NĂNG LƯỢNG CHIA SẺ VỀ SỬ DỤNG MÁY NĂNG LƯỢNG MẶT TRỜI
Phó Giám đốc Trung tâm Tiết kiệm Năng lượng tại TPHCM, Ông Phạm Huy Phong cho biết, khi ánh nắng mặt trời có sự thay đổi vào các mùa trong năm, vì thế việc lắp đặt máy nước nóng theo đúng hướng của mặt trời sẽ tăng hiệu quả trong việc làm nóng nhiệt độ trong nước. Đây chính là lý do khiến một số người có ý định thay đổi vị trí máy nước nóng theo đúng hướng Mặt Trời, khi vào mùa đông, nhất là những ngày trời âm u không có đủ nước nóng để dùng. 
Tuy nhiên, ông Phong phân tích rằng, người sử dụng máy nước nóng năng lượng mặt trời  cần lưu ý 2 yếu tố quan trọng nhất để làm nóng nước là nhiệt độ và bức xạ mặt trời. Việc lắp đặt đúng hướng mặt trời cũng phát huy tác dụng nhưng không đáng là bao. Trong khi đó, thiết bị năng lượng mặt trời lại cồng kềnh và nặng, đường ống nhiều và lại cố định, chính vì thế việc thay đổi vị trí có khi lại tốn kém mà không hiệu quả. Đấy là chưa kể đến việc nếu làm như vậy thì cứ mỗi mùa lại phải đổi hướng thiết bị để đón được bức xạ mặt trời tốt nhất vào mùa đó. 
Đồng quan điểm, PGS.TS Hoàng Dương Hùng, Hiệu trưởng trường Đại học Quảng Bình cho rằng, cách làm xoay theo hướng Mặt Trời để có hiệu quả đón bức xạ mặt trời tốt nhất về lý thuyết có thể thực hiện được nhờ thiết bị điều khiển tấm pin năng lượng mặt trời xoay để hướng thẳng về phía Mặt Trời, nhưng cách làm này rất tốn kém và không hiệu quả, vì vậy các nhà khoa học đã phải tính toán để lắp đặt tấm pin năng lượng mặt trời ở vị trí tối ưu nhất để đón bức xạ mặt trời nhiều nhất trong ngày và trong các mùa của năm (lắp hướng Nam với góc nghiêng từ 15 - 40 độ đối với Việt Nam). Vì vậy, tốt nhất người sử dụng không nên tính đến việc thay đổi vị trí của thiết bị. 
Ông Phạm Huy Phong, Phó Giám đốc Trung tâm Tiết kiệm Năng lượng TPHCM cho biết, ánh nắng mặt trời có sự thay đổi vào các mùa trong năm, vì thế việc lắp đặt bình nước nóng theo đúng hướng của mặt trời sẽ ít nhiều tăng hiệu quả trong việc làm nước nóng. Đây chính là lý do khiến một số người có ý định thay đổi vị trí bình nước nóng theo đúng hướng Mặt Trời, khi vào mùa đông, nhất là những ngày trời âm u không có đủ nước nóng để dùng. 
Tuy nhiên, ông Phong phân tích rằng, người sử dụng bình nước nóng năng lượng mặt trời  cần lưu ý 2 yếu tố quan trọng nhất để làm nóng nước là nhiệt độ và bức xạ mặt trời. Việc lắp đặt đúng hướng mặt trời cũng phát huy tác dụng nhưng không đáng là bao. Trong khi đó, thiết bị năng lượng mựt trời lại cồng kềnh và nặng, đường ống nhiều và lại cố định, chính vì thế việc thay đổi vị trí có khi lại tốn kém mà không hiệu quả. Đấy là chưa kể đến việc nếu làm như vậy thì cứ mỗi mùa lại phải đổi hướng thiết bị để đón được bức xạ mặt trời tốt nhất vào mùa đó. 

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét